Danh mục Sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Quản lý kinh doanh
Điện thoại: 093 643 68 58
Điện thoại: 0948 908 333

Kết nối Facebook

Quảng cáo

Lịch sử hình thành và phát triển của đèn LED

Lịch sử hình thành và phát triển của đèn led

Đèn Led hiện nay đang được xem như nguồn sáng của tương lai vì có tuổi thọ vượt trội, trong khi hiệu suất quang thấp hơn không quá nhiều so với đèn compact, Đèn led có tuổi thọ 50. 000 giờ và hiệu suất 30 Lm/W, các thông số này tương ứng của đèn compact là 6.000 và 50. Một số nước đã đặt ra kế hoạch thay thế toàn bộ các đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang bằng đèn Led trong vài năm tới. Bạn có bao giờ thắc mắc là đèn LED được hình thành từ bao giờ và phát triển đến ngày hôm nay như thế nào? Bài hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn Lịch sử hình thành và phát triển của đèn LED

đèn led chiếu sáng

1. Những phát hiện sơ khai

Tái tạo lại thí nghiệm của H. J. Round năm 1907, chuyển điện thành ánh sáng bằng 1 sợi dây và tinh thể Si-líc.

Hiện tượng biến điện thành ánh sáng được H. J. Round phát hiện đầu tiên vào năm 1907 ở phòng thí nghiệm Marconi. Ông đã dùng 1 dây dẫn và tinh thể Silic các-bua(SiC). Oleg Vladimirovich Losev, nhà nghiên cứu người Nga công bố lần đầu tiên đã tạo ra LED trên tạp chí khoa học Nga, Đức và Anh. Tuy nhiên không có thực tế hóa trong mấy thập kỷ kế tiếp. Rubin Braunstein, công ty Radio Corporation of America, phát hiện có bức xạ hồng ngoại trên hợp chất GaAs và các hợp chất khác vào năm 1955. Braunstein đã thí nghiệm trên các điốt GaSb, GaAs, indium phosphide (InP), và silicon-germanium (SiGe) ở nhiệt độ phòng và ở 77 độ K.

Năm 1961, các nhà thí nghiệm người Mỹ Robert Biard và Gary Pittman, làm việc ở Texas Instruments,[15] cũng phát hiện GaAs phát ra tia hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua và đã nhận bằng phát minh LED hồng ngoại.

LED đầu tiên phát ra ánh sáng có thể nhìn thấy là loại LED đỏ, do Nick Holonyak, Jr. phát hiện, vào năm 1962 khi đang làm việc cho General Electric Company.[5] Holonyak đã báo cáo hiện tượng này trong lá thư anh gởi cho tạp chí Applied Physics Letters vào ngày 01-12-1962. [16] Holonyak được xem là cha đẻ của LED.[17] M. George Craford,[18], một sinh viên tốt nghiệp trước Holonyak, đã phát minh ra LED vàng đầu tiên và đã cải thiện thêm độ sáng lên 10 lần cho LED đỏ cũng như LED đỏ-cam vào năm 1972.[19] Vào năm 1976, T. P. Pearsall lần đầu tiên đã tạo ra LED công suất cao, hiệu suất cao cho cáp quang nhờ vào việc sáng chế ra vật liệu bán dẫn mới có khả năng phát ra sóng điện từ phù hợp cho cáp quang.[20]

2. Quá trình thương mại hóa

LED đầu tiên được thương mại hóa để thay thế cho đèn chỉ thị làm bằng đèn dây tóc, nê-on và màn hình bảy đoạn. Đầu tiên là các thiết bị mắc tiền trong phòng thí nghiệm. Sau đó là tivi, rađiô, điện thoại, máy tính và thậm chí là đồng hồ. Đến năm 1968, LED cực kì mắc, cỡ 200 đôla Mỹ mà lại ít ứng dụng. Năm 1968, Công ty Monsanto là công ty đầu tiên sản xuất LED hàng loạt dùng gali asen phốt pho (GaAsP). Năm này, Hewlett Packard cũng giới thiệu LED làm từ GaAsP do công ty Monsanto cung cấp. Các LED này là LED đỏ và có thấu kính nhựa đi kèm trên từng chữ số để có thể dùng trong màn hình máy tính và chỉ đủ sáng để làm đèn chỉ thị. Thời gian sau đó thì LED vàng, cam.. cũng trở nên phổ biến. Năm 1970, LED thật sự đã được thương mại hóa thành công khi công ty Fairchild Semiconductor bán ra thị trường 5 xu Mỹ cho mỗi bóng LED. Công ty này đã sản xuất bằng quy trình Planar do tiến sĩ Jean Hoerni phát minh khi làm việc cho họ. Sự kết hợp giữa quy trình Planar và các phương pháp đóng gói giúp nhóm trưởng Thomas Brandt của công ty Fairchild đã có được khả năng giảm thiểu giá thành cần thiết. Các phương pháp này vẫn được các công ty dùng để sản xuất LED hiện nay.

Ngành công nghệ vật liệu cho LED đã phát triển ngày càng mạnh mẽ. Công suất ngày càng tăng nhưng hiệu suất, độ tin cậy vẫn đạt được mức có thể chấp nhận. Việc phát minh và phát triển LED trắng công suất cao nhanh chóng thay thế đèn dây tóc, đèn huỳnh quang. LED ngày này đa số là cỡ 5mm T1¾ và 3mm T1. Tuy nhiên, xu hướng công suất ngày càng lớn nên các kiểu đóng gói khác cũng được phát triển để đáp ứng yêu cầu tỏa nhiệt. LED công suất cao ngày nay cấu trúc bên trong rất phức tạp nhưng bề ngoài thì như các LED thời ban đầu.

Cấu tạo của đèn Led hiện nay có dạng, trong đó gồm một cấu trúc bán dẫn (gồm hai thanh p và n) đặt trong thấu kính L, thanh bán dẫn p được nối với điện cực A và thanh bán dẫn n được nối với điện cực K. Khi cấp điện một chiều, khoảng vài vôn, cấu trúc bán dẫn phát sáng và được tập trung nhờ thấu kính L. Bằng cách thay đổi vật liệu làm các chất bán dẫn có thể nhận được ánh sáng với các màu mong muốn hoặc màu trắng.

Đèn Led có hai nhược điểm: độ sáng hay quang thông của một đèn không lớn đòi hỏi bộ nguồn riêng, và có giá thành tương đối cao. Tuy nhiên hạn chế về độ sáng có thể khắc phục được bằng cách nối song song nhiều đèn, còn yêu cầu nguồn riêng cũng không khó khăn gì đối với kỹ thuật điện tử ngày nay. Nhược điểm thứ ba làm tăng cho đầu tư ban đầu, tuy nhiên sẽ được bù lại nhờ tuổi thọ cao. Các số liệu trong bảng dưới đây cho thấy ưu thế sử dụng loại đèn này trong chiếu sáng lâu dài, ví dụ như chiếu sáng nhà ở và xưởng sản xuất.


Công ty TK Lighting chúng tôi cung cấp các loại bóng đèn LED, đèn LED âm trần, đèn LED tuýp,.... Với tiêu chí chất  lượng luôn là số 1 và đóng vai trò quan trọng. Chúng tôi cam kết đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm với giá tốt nhất và chất lượng đảm bảo.

Khi có nhu cầu về thiết bị chiếu sáng, hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần để được tư vấn tốt nhất:

VPGD: Số 14, Ngõ 1043, Đường Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Nhà Máy Sản xuất: Khu công nghiệp Văn Giang - Hưng Yên

Tel: 04-3642519904-36425199 * Fax: 04-36425198 * Hotline: 0904192888

Email: info@tklighting.com.vn

Website:// tkled.com.vn/
Ý kiến cho bài viết